• 24/04/2017 18:50:24
  • Thư Nguyễn
  • Tin tức

Các giải pháp kiến trúc thông minh, tiện dụng luôn là mục tiêu mà nhiều gia chủ hướng tới để có được một không gian sống thoải mái nhất. Đặc biệt, với các ngôi nhà phố có diện tích hạn chế như hiện nay thì việc áp dụng các giải pháp vào không gian luôn được quan tâm hàng đầu nhằm tạo ra một không gian sống thoải mái nhất. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn 10 giải pháp kiến trúc giúp tạo sự thoáng đãng cho ngôi nhà của bạn.
1. Đón hướng gió mát
giải pháp kiến trúc
 Các ngôi nhà truyền thống xưa thường được xây dựng quay theo hướng nam, đông nam để có thể đón gió mát vào mùa hè (gió đông nam) và ngăn gió lạnh vào mùa đông (gió đông bắc). Trong điều kiện nếu có thể lựa chọn hướng cho ngôi nhà của mình thì việc lựa chọn hướng gió mát nên là điểm tiên quyết khi sắp xếp bố cục tổng thể cho ngôi nhà. Còn đối với nhà phố mà không có sự lựa chọn hướng nhà, khi thiết kế hệ thống cửa, vẫn cần ưu tiên cửa ở hướng gió mát để có nhiều cơ hội đón gió tạo sự thông thoáng cho nhà.
2. Chắn nắng, chống nóng
Việc thiết kế thêm hệ thống chắn nắng hợp lý sẽ làm giảm bớt bức xạ nhiệt mặt trời vào ngôi nhà, đồng thời vẫn đảm bảo cho gió lưu thông, làm cho nhà luôn thoáng mát. Không những đem lại sự thoáng mát, những kết cấu bao che này còn góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho công trình và có thể tạo nên những giá trị riêng, đặc sắc.
3. Sử dụng vật liệu “thoáng”
giải pháp kiến trúc
Để có thể mở rộng không gian, mở rộng tầm nhìn, tránh cảm giác rối mắt, bạn có thể sử dụng cầu thang bậc rỗng, các lan can thanh mảnh, dây cáp căng hay kính. Kính là vật liệu có ưu điểm là sự trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua và không cản trở tầm nhìn nên thường được ứng dụng làm cửa sổ, vách ngăn, lan can cầu thang – ban công, làm mái…
4. Thông tầng, giếng trời, sân trong
giải pháp kiến trúc
Các thiết kế thông tầng, giếng trời hay sân trong là những giải pháp kiến trúc cơ bản trong thiết kế nhà phố hiện đại nhằm tăng độ thoáng cho không gian . Nhà phố đa phần là bị hạn chế mặt thoáng nên vấn đề thông gió theo phương ngang bị hạn chế. Vì thế , thông tầng, giếng trời sẽ góp phần tăng cường thông gió theo chiều đứng. Đó cũng là sự kết nối không gian, chiếu sáng tự nhiên và là điểm nhấn thú vị trong không gian nội thất.
5. Kết nối không gian
thiết kế phòng khách hợp phong thủy
Sự kết nối giữa các không gian sẽ làm giảm bớt đi sự bí bức trong tầm nhìn.Trong các ngôi nhà phố hiện đại, dễ thấy sự kết hợp giữa phòng khách – sinh hoạt chung và phòng ăn rất được ưa chuộng bởi tính hiệu quả của nó. Vừa làm tăng độ thoáng, giải pháp kiến trúc này lại vừa tạo sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt
6. Ngăn cách ước lệ
Trong mỗi ngôi nhà đều có các không gian đòi hỏi sự tách biệt để định hình rõ trong quá trình sử dụng, hay cần kín đáo ở mức độ nào đó, tuy nhiên không nhất thiết phải kín hoàn toàn. Bạn cũng có thể dùng giải pháp ngăn cách ước lệ như sử dụng mành, bình phong, vách rỗng hay cây xanh. Các yếu tố này vừa có tác dụng ngăn cách, phân chia không gian, lại vừa đảm bảo thông gió và cũng là những yếu tố trang trí trong nội thất.
7. Nhà cao, cửa rộng
Nhà cao, cửa rộng sẽ giúp cho không khí lưu chuyển nhiều và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đó là ngôi nhà theo kiến trúc dân gian truyền thống. Còn đối với nhà hiện đại thì còn có nhiều yếu tố khác và giải pháp khác. Nếu làm trần nhà cao thì phải bố trí thêm cửa thông gió trên cao để không khí nóng không bị đọng lại ở phía trên; cửa rộng cũng tốt, nhưng phải có tính toán chiều thông gió hợp lý.
8. Bố trí nội thất phù hợp
thiết kế phòng khách hợp phong thủy
Trong mỗi không gian, hay mỗi phòng chức năng khác nhau, bạn cần bố trí nội thất thật hợp lý, và không nên tham quá nhiều đồ. Đây là một giải pháp kiến trúc giúp cho không gian thoáng hơn và đem đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Nếu như một căn phòng có quá nhiều đồ giường, tủ, bàn, ghế… hay các vật trang trí nội thất khác sẽ dễ gây sự rườm rà, khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt.
9. Màu sắc và hệ thống chiếu sáng
Đối với những ngôi nhà chật hẹp, bạn nên sử dụng các gam màu sáng để tăng thêm độ thoáng cho không gian. Ngoài ra, việc kết hợp ánh sáng tự nhiên với ánh sáng nhân tạo cũng góp phần quan trọng. Ánh sáng trắng kết hợp ánh sáng vàng tạo nên hiệu quả tốt nhất. Còn các loại ánh sáng màu khác như xanh, đỏ, tím thì không nên sử dụng, vì nó dễ gây kích thích và ức chế thần kinh, làm sai màu đối với thị giác và giảm giá trị thẩm mỹ với những không gian không cần sắc màu ấy.
10. Sử dụng cây xanh, mặt nước
giải pháp kiến trúc
Cây xanh có tác dụng làm mềm không gian và tạo nên sự biến đổi, luân chuyển thời gian do quá trình sinh trưởng và chu kỳ sống. Quá trình quang hợp của cây xanh tạo nên khí oxy và giảm khí cacbonic làm cho môi trường sống trở nên trong lành hơn. Đồng thời, cây xanh còn có tác dụng ngăn ồn, ngăn bụi, giảm bức xạ nhiệt vào công trình, làm công trình mát và thoáng hơn. Còn mặt nước thì giúp giảm nhiệt trong môi trường và thanh lọc bầu không khí.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
Zalo
Hotline: 0982086182