Đối với nhà ống, nhà phố thì cầu thang mang nhiều giá trị khác nhau. Thế nhưng, việc bố trí cầu thang nhà ống dường như luôn gặp phải những khó khăn, vấn đề diện tích khiến chúng ta không khỏi mệt mỏi, lại trồng tréo thêm vấn đề phong thủy đã đau đầu lại càng đau hơn. chính vì thế, mà ngày hôm nay Gỗ Thạch Thất muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp việc bố trí cầu thang nhà ống hợp lý hơn.

Cách bố trí cầu thang nhà ống hợp lý

bố trí cầu thang nhà ống

Khi bố trí cầu thang nhà ống, yếu tố an toàn – thẩm mỹ – tiết kiệm không gian là 3 yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Thiết kế mẫu cầu thang đơn giản – giải pháp này tuy không mới, thế nhưng chưa bao giờ là cũ… Nếu như trước đây phần lớn các ngôi nhà đều bố trí cầu thang ở phía sau nhà thì ngày nay cách bố trí này đã không còn được ưa chuộng, không đem đến nét sang trọng cho ngôi nhà nữa. Thì cách bố trí cầu thang ở giữa nhà – nằm phân cách giữa phòng ăn và phòng khách lại trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Việc đầu tiên khi bố trí cầu thang nhà ống đó là mọi người cần phải đo khoảng cách từ sàn tầng dưới đến sàn tầng trên. Việc đo kích thước là vô cùng quan trọng, nếu khi đo lệch, sai một thông số cũng đủ khiến cho việc bố trí cầu thang không đúng vị trí, mất tính thẫm mĩ không chỉ riêng cầu thang mà còn khiến cả ngôi nhà trở nên lộn xộn. Phải xác định chính xác mỗi bậc thang cách nhau bao nhiêu, độ rộng của bậc thang ra sao để đảm bảo an toàn và tiết kiệm tối đa.

bố trí cầu thang nhà ống Thiết kế cầu thang nhà ống đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến không gian nội thất của cả ngôi nhà. 

Theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường, mỗi bậc thang phải đạt chiều cao 15cm, chiều rộng bậc 30cm. Còn đối với nhà ống, diện tích nhà hẹp bạn nên thiết kế chiều cao bậc khoảng 17cm – 19cm, chiều rộng bậc 24cm – 27cm để cân đối với không gian. Ở một số trường hợp “bất khả kháng” bạn có thể tăng chiều cao bậc một chút nhưng nhớ không được vượt quá 22cm. Cuối cùng là xác định chiều rộng vế thang. Chiều rộng trung bình cho cầu thang nhà ở vào khoảng 80cm-120cm, còn với nhà ống kích thước nên thu nhỏ hơn nhưng cũng không nên nhỏ hơn 60cm.

Dù bạn sở hữu một căn nhà nhỏ, thì cầu thang nhà ống vẫn phải đảm bảo số bậc thang, bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình, nếu vô tình bỏ qua điều này thì đôi khi cuộc sống của bạn sẽ rơi vào bế tắc.

Hầu hết cách bố trí cầu thang nhà ống thường ở dạng xoắn ốc và tròn và không có “chiếu nghỉ”, những mẫu cầu thang này chỉ chiếm một không gian rất nhỏ trong mặt bằng nhà, nhưng mang lại tính thẩm mĩ khá cao, vốn để phô bày phong cách của chủ nhân ngôi nhà cũng như là điểm nhấn để phô diễn tài năng của kiến trúc sư. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang, dù câu thang có nhỏ đến đâu thì chiếu nghĩ vẫn rất cần thiết.

bố trí cầu thang nhà ống

Cầu thang phía sau nhà đồng thời kết hợp dưới gậm cầu thang là nhà bếp sẽ giúp tiết kiệm tối đa không gian trống.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ống nên biết
– Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
– Cầu thang không nên hướng thẳng vào nhà bếp dù ở tầng nào
– Cầu thang không hướng thẳng nhà vệ sinh
– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền của ngôi nhà
– Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang bởi điều này sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ hai trong gia đình.

Hi vọng với các cách bố trí cầu thang nhà ống, nhà hẹp trên sẽ giúp mọi người sở hữu cho mình một không gian sống thoải mái nhất!

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
Zalo
Hotline: 0982086182