Thiết kế nội thất chung cư cũng giống như ngành thiết kế thời trang – mỗi mùa lại được thay đổi, làm mới bằng những xu hướng khác nhau, sự thay đổi được tạo ra dựa vào nhu cầu của con người. Điều đó khiến nhiều người quan ngại, bởi quần áo có thể thay đổi theo mùa, theo xu hướng, còn nội thất nhà thì không! Chính vì thế, mà trong thiết kế nội thất chung cư, hay nhà ở các chuyên gia sẽ phân tích cũng như định hình phong cách thiết kế, định hướng xu hướng trang trí nội thất, tuy mỗi năm sẽ có sự thay đổi, nhưng nếu như dựa trên nguyên tắc này thì ngôi nhà cũng bạn sẽ không phải thay đổi quá nhiều và không bao giờ bị lỗi mốt.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những quan điểm về trang trí và thiết kế nội thất chung cư, nhà ở của những người nổi tiếng trong ngành thiết kế nội thất để giúp bản thân hiểu biết hơn về công việc thú vị này nhé.

EDITH WHARTON – HÃY LUÔN CHỌN NHỮNG TÔNG MÀU TRUNG TÍNH

Thiết kế nội thất chung cư

Edith Wharton (1862-1937) trong quyển sách The Decoration of Houses (1897) đã khẳng định rằng: khi càng ít màu sắc được sử dụng để thiết kế nội thất cho một căn phòng, thì hiệu ứng về cảm giác thư giãn và thoải mái sẽ được gia tăng, đặc biệt là những gam màu trung tính, chúng mang nhiều ý nghĩa hơn chúng ta vẫn tưởng. Trước khi được giải thưởng Pulitzer với tác phẩm The Age of Innocence, Wharton ông đã trở thành một trong những người tiên phong trong phong cách thiết kế thiết kế nội thất tối giản. Wharton đề xướng loại bỏ những món đồ nội thất rườm rà, những mảng miếng, sắc màu buồn bã và vô số những món đồ lặt vặt không cần thiết là những đặc trưng của các thiết kế thời đại Vitorian. Căn nhà The Mount của bà ở Lenox, Massachusetts đã được khôi phục vào năm 2002 và hiện tại đang mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng.

Thiết kế nội thất chung cư

Tại sao lời khuyên này lại thực sự có hiệu quả?

Với một bảng màu tiết chế có chọn lọc, các màu sắc đều chuyển về vai trò làm nền, điều này sẽ cho phép các món đồ nội thất cùng những vật dụng trang trí nhỏ xinh trong ngôi nhà trở thành “trọng tâm” và là “linh hồn” của căn phòng. Trong không gian ngay cả đường cong của cái bàn hay những chiếc ghế, của chiếc kệ tủ… đều trở nên nổi bật. Những bức tường được sơn màu cùng tông với thảm, hay giá treo, rèm cửa…tất cả hòa vào nhau tạo nên một “bản nhạc giao hưởng” đầy cuốn hút.

Thiết kế nội thất chung cư

Một vài lời khuyên khác của Edith Wharton:

Về việc thay đổi trang trí theo mùa: Không có gì là kỳ lạ khi bạn có một vài set rèm cửa, bộ lót ghế sofa… thay đổi theo mùa. Chi tiết thiết kế nội thất dường như đã rất đỗi bình thường này có thể tạo ra một sự thay đổi lớn cho cả bố cục căn phòng, tạo nên sự lôi cuốn khác biệt dễ dàng. Phòng ngủ của nữ hoàng trong cung điện Versailles thay rèm 4 lần mỗi năm – bạn có biết điều đó hay không?

Đối với thảm trang trí cầu thang: Những tấm thảm này nên là những màu đậm, và không nên có hoạ tiết. Sẽ thật mệt mỏi và bị phân tâm bởi một thiết kế với những đường kẻ ngang căn theo những đường gấp khúc của những bậc thang.

Nhìn chung trong thiết kế không gian thiết kế nội thất tổng thể, cũng như thiết kế nội thất chung cư người thiết kế cần biết sự tinh tế và giá trị thẩm mỹ của một căn phòng đẹp sẽ bị giảm đi đáng kể nếu chúng ta lấp đầy đấy những chi tiết thừa thãi vào nó.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
Zalo
Hotline: 0982086182