Ngày càng có nhiều người lựa chọn thiết kế bàn ghế gỗ óc chó. Tuy đây là dòng gỗ được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu từ nhiều thập kỉ qua, nhưng nó lại là gỗ khá mới mẻ ở Việt Nam và hầu hết chúng ta đều mơ hồ về loại gỗ này. Việc không hiểu rõ đặc điểm, chất lượng của gỗ, cũng như giá thành gỗ trên thị trường… rất dễ khiến nhiều người sở hữu bộ bàn ghế gỗ óc chó kém chất lượng mà không hề hay biết.

Vì thế, mà trong bài viết hôm nay, Gỗ Thạch Thất muốn chia sẻ một vài thông tin cơ bản về gỗ óc chó, cách nhận biết gỗ óc chó chất lượng, bàn ghế gỗ óc chó có thực sự tốt không?

Tại Việt Nam, gỗ óc chó được biết đến vào những năm 2007 – 2008. Thế nhưng, cho đến ngày nay, chất liệu gỗ này mới được ứng dụng rộng rãi và được nhiều khách hàng biết đến. Các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ óc chó ngày càng được phát triển mạnh mẽ, không chỉ về chiều rộng mà còn cả về chiều sâu, chất lượng và tính thẩm mĩ được nâng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu của cả những khách hàng khó tính nhất.

bàn ghế gỗ óc chó

Với tâm lý ham mua hàng rẻ, không ít người đã chọn mua nội thất gỗ óc chó giá rẻ, chính vì sử dụng gỗ óc chó giá rẻ nên chỉ sau vài tháng sử dụng, hoặc 1 năm sản phẩm sẽ nhanh chóng xuống cấp, có dấu hiệu hư hỏng như gỗ bị nứt, bị cong vênh, khớp nối rời ra…Đôi khi vì không hiểu biết mà nhiều người bị đánh tráo chất gỗ. Vì thế, trước khi lựa chọn một bộ bàn ghế gỗ óc chó bạn cần biết:

Với những bộ bàn ghế gỗ óc chó làm từ nguyên liệu gỗ “xẻ cây’’ hoặc gỗ “loại 2, 3” sẽ cho ra sản phẩm kém chất lượng như:

– Gỗ có độ ẩm cao: Bạn có thể kiểm tra độ ẩm để phân biệt gỗ, bằng cách nhỏ lên bề mặt sản phẩm khi chưa phun sơn một chút nước, nếu nước ngấm lâu thì tức là gỗ có độ ẩm rất lớn, chưa được sấy khô và rất dễ bị cong, mối mọt dễ xâm nhập.

– Gỗ mủn: Với loại gỗ xẻ cây, gỗ loại 2, 3, do quy trình tẩm sấy không đảm bảo chất lượng, vì thế mà gỗ có cốt khá mềm, dễ mủn, bạn có thể kiểm tra bằng cách cậy được bằng móng tay.

– Giá thành rất rẻ: Hãy chú ý khi thấy giá thành, nếu thấy giá thành bất hợp lí bạn nên tìm hiểu lại. Giá thành rẻ là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng để người mua có thể phân biệt được sản phẩm tốt và sản phẩm kém chất lượng. Thế nhưng, không có nghĩa đắt là tốt nhé!

Trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam hiện nay thì gỗ nhập khẩu loại FAS mới là tốt nhất.

bàn ghế gỗ óc chó

Loại gỗ này được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, đã được kiểm tra nghiêm ngặt, trải qua các công đoạn tẩm sấy khắt khe nên có chất lượng rất tốt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra gỗ óc chó này bởi những điểm riêng biệt có thể nhìn qua bằng mắt thường: Tâm gỗ có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy khá lạ và độc đáo. Gỗ có màu sắc nâu tự nhiên và đa dạng từ nâu hạt dẻ đến socola.

Gỗ óc chó được chia thành rất nhiều loại và mỗi loại lại có chất lượng khác nhau. Từ đó dẫn đến sự chênh lệch về giá thành. Và điều này tạo cơ hội cho nhiều đơn vị lợi dụng để nâng giá thành, giảm chất lượng như thoải thuận. Điều này khiến các sản phẩm nội thất và bộ bàn ghế gỗ óc chó nhanh chóng hấp dẫn được người tiêu dùng nhưng cũng nhanh chóng xuống cấp, làm thiệt hại không nhỏ đến lợi ích của khách hàng!

bàn ghế gỗ óc chó

Nếu như lựa chọn được chất liệu gỗ óc chó chất lượng thì bộ bàn ghế phòng khách của gia đình bạn sẽ có chất lượng sử dụng vô cùng bền, bởi gỗ óc chó chất lượng có độ cứng, bền chắc, không bị cong vênh. Hơn nữa, loại gỗ này có khả năng chống mối mọt rất cao kể cả trong môi trường thời tiết luôn thay đổi như ở Việt Nam.

Bài viết liên quan

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
Zalo
Hotline: 0982086182